Home / Chăm Sóc Sức Khỏe / Tảo spirulina là gi

Tảo spirulina là gi

Tảo Spirulina đã được coi là một loại thực phẩm siêu sạch, spirulina đã được đưa vào để chế biển ra những loại thực phẩm chức năng như tảo mặt trời spirulina, tảo xoắn spirulina … ngoài ra khi chưa qua chế biến loại tỏa này còn được làm thức ăn cho sức khoẻ mà nhiều nước công nghiệp phát triển đưa vào nuôi trồng, Hiên nay việc nuôi trồng tảo spirulina đã rộng rãi trên nhiều quốc gia khau nhau trên thế giới.

tảo biển

Tảo spirulina tốt cho sức khỏe con người

Tảo Spirulina là gì?

Tảo Spirulina (Spirulina platensis) là một loài vi tảo có dạng xoắn hình lò so, mầu xanh lam với kích thước chỉ khoảng 0,25mm. Loại tảo này sinh  sống trong môi trường nước giàu bicarbonat (HCO3) và độ kiềm cao (pH từ 8,5-11). Sprulina có mặt trên trái đây cách đây khoảng 3.6 tỷ năm khi trái đất mới đươc hình thành sự sống, vào những năm 1964, một nhà nhân chủng học người pháp – Brandily đã tình cờ phát hiện ra loại tảo này bà là người đầu tiên phát hiện ra loài tảo này trong lần khảo sát sự đa dạng sinh học tại vùng hồ ở Tchad (Châu Phi) sau khi quan sát và nhận thấy những người dân sống quanh vùng hồ này rất khoẻ mạnh vì họ thường vớt loại tảo này về ăn như là một loại thực phẩm chính.

Có thể bạn quan tâm tới: Tảo xoắn nhât

Sau đó bà đem chúng về nghiên cứu và phát hiện ra đây là loại tảo spirulina rất quý hiếm và giàu chất dinh dướng, Sau hai mươi năm sau, vào những năm cuối thập kỷ tám mươi thế kỷ 20 – Những nghiên cứu khoa học đã đưa ra nhiều giá trị dinh dưỡng và chức năng sinh học của Spirulina đã được khám phá và công bố rộng rãi không chỉ ở Pháp mà ở cả nhiều nước khác trên thế giới như Mỹ, Nhật, Canada, Mehico, Đài Loan… Hầu hết các nghiên cứu đều đã chỉ ra rằng tảo Spirulina rất giàu protein (tới 60-70% trọng lượng khô của tảo) trong khi thịt bò loại I chỉ có 21%, thịt gà ta 20,3%, thịt lợn nạc 19%, thịt chó sấn 16%… Chỉ số hóa học (chemical score – C.S) của protein của tảo cũng rất cao trong đó các loại acid amin chủ yếu như leucin, isoleucin, valin, lysin, methionin và tryptophan đều có mặt với tỷ lệ vượt trội so với chuẩn của tổ chức lương nông quốc tế (F.A.O) quy định. Hệ số tiêu hóa và hệ số sử dụng protein (net protein utilization – N.P.U) rất cao (80-85% protein của tảo được hấp thu sau 18 giờ).
Trong 100g bột tảo chứa tới 1g (1%) acid gama linolenic (tiền thân của chất prostaglandin, có tác dụng cùng với vitamin E chống vữa xơ động mạch, điều hòa huyết áp, bảo vệ gan và các tế bào thần kinh.

Tảo Spirulina là loại thực phẩm chưa các loại vitamin nhóm B rất phong phú, Trong đó thì hàm lượng vitamin B12 cao gấp 2 lần trong gan bò. . Caroten cao gấp 10 lần trong củ cà rốt. Sắc tố tạo cho tảo có mầu xanh lam (phycoyanin), đặc biệt là các nguyên tố vi lượng như K, Mg, Fe, Mn, Zn cũng rất cao có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch và chống lão hóa ngăn ngừa bệnh ung thư và kích thích sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân có hại từ bên ngoài. Điểm đặc biệt là kém và các acid amin: tryptophan, arginin có trong tảo sẽ giúp tăng cường khả năng hoạt động tình dục và tăng cảm giác hưng phấn tình dục ở nam giới (những người thiếu arginin có thể mắc chứng bất lực hoặc vô sinh).

Cũng chính nhờ những giá trị dinh dưỡng và giá trị sinh học đặc biệt như thế mà tảo Spirulina đã được coi là một loại thực phẩm chức năng (functional food) một thức ăn cho sức khoẻ (health food) và đã được nhiều nước, nhất là những nước công nghiệp phát triển đưa vào nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau với sản lượng hàng trăm tấn ở mỗi nước một năm, đứng đầu là các nước Mehico, Mỹ, Nhật, Đài Loan v.v…

About seoaloola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top